น้องหมานั้นถึงแม้จะฉลาดและแสนรู้กว่าสัตว์เลี้ยงประเภทอื่นๆหลายประเภทแต่ถึงแม้เค้าจะฉลาดแค่ไหน เค้าก็พูดไม่ได้อยู่ดีและไม่สามารถอธิบายหรือบอกกล่าวสิ่งที่เค้าต้องการออกมาเป็นคำพูดให้มนุษย์เข้าใจได้ ดังนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องใส่ใจและหาวิธีทำความเข้าใจในสิ่งที่เค้าต้องการด้วยตัวคุณเอง iFetch Thailand มี 5 สิ่งที่อยากเล่าต่อให้เพื่อนๆที่รักน้องหมาเช่นกันได้อ่านเพื่อให้เข้าใจเค้ามากขึ้น

.น้องหมาแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะของนิสัยและพฤติกรรมที่คล้ายคลึงกัน

1.น้องหมาแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะของนิสัยและพฤติกรรมที่แตกต่างกัน

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจรับเค้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้านคุณควรทราบเรื่องนี้เสียก่อนว่า คุณไม่ควรรักหรือชอบเค้าเพียงรูปร่างหน้าตาภายนอกเท่านั้น เพราะสายพันธุ์ของเค้าก็สามารถที่จะบ่งบอกลักษณะนิสัยพื้นฐานได้เช่นกัน ดังนั้นคุณต้องเริ่มจากเข้าใจความต้องการของตัวคุณเองเสียก่อนว่าต้องการได้สมาชิกใหม่ภายในบ้านที่มีลักษณะนิสัยแบบไหน แต่หากคุณผู้อ่านมีน้องหมาเป็นสมาชิกอยู่ในบ้านแล้ว ก็ควรศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์เพิ่มเติม นอกจากลักษณะนิสัยพื้นฐานที่ติดมากับสายพันธุ์แล้วยังมีเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บที่มักจะเกิดขึ้นกับน้องหมาในแต่ละสายพันธุ์อีกต่างหาก ซึ่งถ้าคุณได้รู้ถึงข้อมูลโดยรวมของสายพันธุ์จะทำให้คุณเข้าใจและดูแลเค้าได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

อาหารสุนัข

2.น้องหมามีความต้องการทางโภชนาการที่ไม่เหมือนมนุษย์

เรื่องของอาหารก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คุณควรใส่ใจเค้า ถึงแม้น้องหมาเค้าจะเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเหมือนเราก็ตามแต่เค้าก็มีความแตกต่างทางกายภาพและกิจกรรมกับเราอยู่มาก ซึ่งจุดนี้เองทำให้น้องหมาไม่เหมาะที่จะรับประทานอาหารเหมือนกับมนุษย์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คุณอาจไม่เห็นผลในระยะสั้นแต่มันอาจมีผลต่อสุขภาพของเค้าในระยะยาว ดังนั้นคุณควรใส่ใจในเรื่องของอาหารที่เค้ารับประทานในทุกๆวันว่าเค้าจะได้รับสารอาหารที่เหมาะสมหรือไม่ ซึ่งอาหารสุนัขโดยเฉพาะก็เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง เนื่องจากอาหารสุนัขหลายๆยี่ห้อถูกออกแบบมาให้ตอบสนองความต้องการทางกายภาพของน้องหมาแต่ละชนิดได้เป็นอย่างดี

ภาษาสุนัข

3.ถึงแม้เค้าจะพูดไม่ได้แต่น้องหมามีภาษากายมากมายที่แทนคำพูดได้เป็นอย่างดี

หลายๆคนมักจะมองข้ามในเรื่องของภาษากายที่น้องหมาเค้าพยายามจะสื่อออกมา ซึ่งภาษากายที่เค้าสื่อออกมาบางครั้งแสดงเพื่อต้องการสื่อให้คุณรู้ในสิ่งที่เค้าต้องการแต่บางครั้งก็เป็นการแสดงตามธรรมชาติทั่วๆไป การที่คุณเรียนรู้และอ่านภาษากายของเค้าออกมันก็เปรียบเสมือนการที่คุณได้รับการสื่อสารจากสิ่งที่เค้าพยายามจะบอกหรือกำลังกระทำอยู่ ซึ่งเทคนิคง่ายๆในการอ่านภาษากายคือคุณควรจดจำพฤติกรรมซ้ำๆของเค้าว่าหากเค้าแสดงภาษากายแบบนั้นหรือแบบนี้เมื่อเค้าทำอะไรหรือต้องการอะไร ถ้าคุณใส่ใจและสังเกตสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนกับว่าเค้าสามารถพูดกับคุณได้เลยทีเดียว

หมาเศร้า

4.หากคุณทิ้งเค้าให้อยู่โดยลำพังบ่อยๆเค้าอาจก่อให้เกิดพฤติกรรมที่คุณไม่พึงประสงค์

ในหลายๆครั้งถึงแม้คุณจะรักและเป็นห่วงเค้ามากเพียงใดก็ตามแต่คุณก็ย่อมต้องมีกิจกรรมที่ไม่สามารถพาเค้าไปด้วยได้และต้องให้เค้าอยู่เองเพียงลำพัง ซึ่งน้องหมาหลายๆตัวเมื่ออยู่ตัวเดียวมักเกิดอาการเหงา บางตัวหอนไม่หยุด บางตัวไม่ยอมทานอาหารจนกว่าคุณจะกลับมาและมีสุนัขอีกหลายๆตัวที่บรรเทาความเหงาเวลาที่คุณไม่อยู่ด้วยการทำลายข้าวของ การที่คุณวางของเล่นที่เค้าชื่นชอบทิ้งไว้ในบ้านก่อนที่จะออกไปก็เป็นสิ่งที่ช่วยบรรเทาความเหงาให้เค้าได้เหมือนกับการที่คุณเป็นผู้กำหนดการกระทำให้เค้ามากกว่าที่จะให้เค้าคิดมันขึ้นมาเอง

สนุกกับiFetch

ในเวลาที่คุณไม่ว่าง iFetch ก็เป็นเพื่อนเล่นของเค้าได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะถ้าน้องหมาของคุณชอบที่จะให้คุณขว้างของหรือลูกบอลออกไปให้เค้าเก็บ เพียงคุณวาง iFetch ทิ้งไว้ในบ้านและทำการสื่อสารให้เค้าได้รู้ว่า iFetch จะทำหน้าที่ขว้างลูกบอลให้เค้าไปเก็บแทนคุณซึ่ง หากคุณใส่ถ่านไม่จำเป็นต้องเสียบปลั๊ก iFetch สามารถอยู่เล่นเป็นเพื่อนน้องหมาของคุณได้นานถึง 30 ชั่วโมงทีเดียว